Trong cuộc duyệt binh lớn nhất lịch sử nhân kỷ niệm ngày sinh nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành, Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng huy động tổng lực đáp trả Mỹ.

Triều Tiên hôm nay tổ chức duyệt binh được cho là lớn nhất tại quảng trường Kim Nhật Thành, thủ đô Bình Nhưỡng, để kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố lãnh đạo lập quốc Kim Nhật Thành, ông nội Kim Jong-un. Triều Tiên gọi ngày sinh Kim Nhật Thành là “Ngày Mặt Trời”. Sự kiện kéo dài khoảng hai giờ.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un, mặc vest đen, duyệt đội danh dự sau đó cùng các quan chức cấp cao trong đảng và quân đội lên khán đài và không phát biểu. Choe Ryong-hae, Phó chủ tịch Quân ủy trung ương, được xem là quan chức cấp cao số hai Triều Tiên, là người khai mạc buổi lễ. Ông tuyên bố Triều Tiên sẵn sàng đối phó với mọi cuộc tấn công từ Mỹ.

Khác với những lần trước, không có quan chức Trung Quốc cấp cao nào tới dự duyệt binh hôm nay. Trung Quốc là đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên nhưng cũng lên tiếng phản đối chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này.

Thời tiết tại Bình Nhưỡng sáng nay nhiều nắng, xe quân sự và hàng chục nghìn binh lính lấp đầy quảng trường Kim Il-sung khi ban nhạc quân đội chơi một khúc nhạc sôi nổi. Tiếng nhạc dừng khi lời thề trung thành với lãnh đạo đất nước Kim Jong-un vang lên.

Binh sĩ các lực lượng dẫn đầu đoàn diễu hành qua quảng trường trong tiếng nhạc. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đứng trên khán đài giơ tay chào.

Một phi đội xuất hiện phía trên, bay thành hình số 105, tức 105 năm ngày sinh Kim Nhật Thành. Tiếp đó, các xe tăng, hệ thống tên lửa, pháo diễu hành qua khán đài. Đây là lần đầu tiên Triều Tiên công khai hình ảnh tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) Pukkuksong-2. Ngoài ra, Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên có thể đã chế tạo một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới.

Trời nhiều nắng, xe quân sự và hàng chục nghìn binh lính lấp đầy quảng trường Kim Il-sung khi ban nhạc quân đội chơi một khúc nhạc sôi nổi.Tiếng nhạc dừng khi lời thề trung thành với lãnh đạo đất nước Kim Jong-un vang lên.

Tên lửa Pukkuksong-2. Ảnh: RT.

Mẫu tên lửa đạn đạo mới do Triều Tiên công bố. Ảnh: RT.

Mẫu tên lửa đạn đạo mới do Triều Tiên công bố. Ảnh: RT.

Cuộc duyệt binh diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tăng cao. Mỹ đã điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson đến gần bán đảo nhằm phô diễn lực lượng do có thông tin cho rằng Triều Tiên có thể thử hạt nhân lần 6 hoặc phóng thử tên lửa nhân “Ngày Mặt Trời”.

Triều Tiên nói Mỹ hành động “liều lĩnh”, cảnh báo sẽ “đáp trả tàn nhẫn, không để những kẻ gây hấn sống sót” nếu Washington khiêu khích.

0909 609 252
0909609252
Scroll top