Tình báo Mỹ bị một nhóm hacker cáo buộc xâm nhập hệ thống mạng lưới ngân hàng toàn cầu nhằm theo dõi các dòng tiền phục vụ những tổ chức khủng bố quốc tế.

tinh-bao-my-bi-nghi-xam-nhap-mang-luoi-ngan-hang-toan-cau

NSA bị nghi ngờ giám sát  hoạt động lưu thông tiền của nhiều ngân hàng trên thế giới. Ảnh minh họa: Reuters.

Nhóm hacker có tên “Shadow Brokers” ngày 14/4 công bố một số tài liệu cho thấy Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã xâm nhập vào hệ thống mạng của hiệp hội Viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế (SWIFT) và theo dõi hoạt động lưu thông tiền tệ của một số ngân hàng Trung Đông và Mỹ Latinh, theo Reuters.

Chuyên gia tư vấn an ninh mạng Shane Shook, từng giúp đỡ các ngân hàng này điều tra lỗ hổng trong hệ thống mạng của SWIFT, cho biết NSA có thể điều chỉnh các mã máy tính để truy cập vào những máy chủ của SWIFT, theo dõi hoạt động nhắn tin.

Theo các chuyên gia phân tích an ninh mạng, những tài liệu do Shadow Brokers công bố cũng cho thấy NSA tấn công vào kẽ hở của các phiên bản khác nhau của hệ điều hành Windows vốn vẫn đang được sử dụng trong hệ thống máy tính của nhiều ngân hàng trên thế giới.

Mustafa Al-Bassam, chuyên gia khoa học máy tính tại trường College London, cho biết trên Twitter rằng tài liệu của Shadow Brokers cáo buộc NSA tấn công một loạt các ngân hàng, công ty dầu lửa và đầu tư ở Palestine, Các Tiểu vương quốc Arab Thống Nhất (UAE), Kuwait, Qatar và Yemen.

Tuy nhiên Reuters vẫn chưa thể xác nhận tính xác thực của những tài liệu Shadow Brokers đưa ra. NSA cũng chưa đưa ra bình luận ngay lập tức.

Nguyễn Hoàng

0909 609 252
0909609252
Scroll top